Đình Thông Tây Hội là ngôi đình cổ nhất tại Sài Gòn. Ban đầu, đình được xây dựng bằng tre, đơn sơ. Tuy nhiên, sau nhiều lần trùng tu, đình đã mang một diện mạo mới. Cùng BĐS Gò Vấp tìm hiểu chi tiết bên ngôi đình này qua bài viết bên dưới các bạn nhé!

Tổng quan Đình Thông Tây Hội

Tọa lạc tại số 107/1 Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp (ngày nay là cung đường Thống Nhất). Đình Thông Tây Hội là ngôi đình cổ kính, được xây dựng vào năm 1697. Tính đến thời điểm hiện tại, đình đã được 334 năm tuổi. Cái tên Thông Tây Hội được ghép từ 2 làng Hạnh Thông Tây và An Hội. Khi 2 ngôi làng này được sát nhập thì đình làng này ra đời, là nơi thờ cúng chung và được đổi tên thành Thông Tây Hội.

Cổng Đình Thông Tây Hội

Thần Thành Hoàng được thờ tại ngôi đình này là  Đông Chiêu Vương và Dực Thánh Vương. Đây vốn là 2 người con trai của Vua Lý Thái Tổ. 2 người có công mở mang và giữ vững bờ cõi của nhân dân ta.

Khám phá lịch sử hơn 300 năm của Đình Thông Tây Hội

Theo thông tin ghi lại, di tích đình Thông Tây Hội được thành lập bởi một nhóm người gốc Nghệ An, Hà Tĩnh. Họ đã định cư ở vùng đất này và lập nên ngôi đình với mong muốn tạo ra một nơi thờ tự, nhắc nhở con cháu uống nước nhớ nguồn.

Ban đầu, đình được xây dựng khá thô sơ. Nằm cách vị trí đình hiện tại khoảng 800m về phía Nam. Ngôi đình thứ 2 này được người dân xây dựng bằng gỗ có lợp mái ngói. Khi xưa, đây là một vùng gò đồi khá cao, diện tích cũng lớn, cây cối xanh mát. Đặc biệt, đất đai ở đây khá màu mỡ, thuận lợi cho hoạt động canh tác và chăn nuôi của người dân. Vị trí tọa lạc lại bên sông Sài Gòn, thuận tiện cho quá trình lưu thông đường thuỷ.

Đến năm 1883, qua nhiều lần trùng tu, Đình Thông Tây Hội mới mang một diện mạo hoàn chỉnh. Là địa điểm thờ cúng của người dân khu vực này. 

Khám phá lịch sử hơn 300 năm của Đình

Đình quay theo hướng Đông, bao gồm 3 công trình: chính điện, nhà võ ca và nhà hội sở. Từ cổng chính với đôi rồng được lấy cảm hứng từ lưỡng long triều nguyệt màu xanh ngọc bằng sứ trên mái ngói âm dương đi vào là bia Bạch Hổ. Tiếp đó là bàn thờ Thần Nông, võ ca và cuối cùng là chính điện.

Cho đến ngày nay, Đình vẫn giữ được 37 hiện vật quý hiếm. Những tác phẩm kỳ được chạm khắc một cách kỳ công sẽ vẫn còn lưu giữ như: bao lam, hoành phi, câu đối, … với những đường nét, màu sơn mang dấu ấn văn hoá Việt. 

Ban quản lý di tích chia sẻ, có một thời gia đình mất rất nhiều hiện vật, sau này mới được sắm sửa lại. Vì vậy, nhiệm vụ gìn giữ nét kiến trúc của ngôi đình này được đặt lên hàng đầu.

Với những chia sẻ bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết rõ về ngôi Đình Thông Tây Hội rồi phải ko nào? Đây là một trong những nét văn hoá quý giá của dân tộc ta. Nếu có dịp đến Gò Vấp, bạn có thể ghé thăm đình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính này nhé!