Miếu Nổi Gò Vấp được biết đến là địa điểm du lịch tâm linh hàng đầu tại TPHCM. Vào những dịp lễ quan trọng, địa điểm này thu hút hàng nghìn du khách đến cúng bái. Cùng BĐS Gò Vấp khám phá vẻ đẹp độc đáo của ngôi miếu này bên dưới bài viết các bạn nhé!

Miếu Nổi Gò Vấp toạ lạc ở đâu?

Ngôi miếu này còn được biết đến với tên gọi là miếu Phù Châu. Là một trong những điểm đến hấp dẫn tại phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Theo sử sách ghi lại, ngôi miếu này được xây dựng cách đây 300 năm vào thời vua Gia Long.

Diện tích của miếu rơi vào khoảng 500m2 và bao trùm bởi một cù lao nhỏ trên sông Vàm Thuật. Địa hình xung quanh miếu có rất nhiều đá xanh lồi lõm. Hai bên bờ có các khu dân cư hoạt động sầm uất, náo nhiệt. Tuy vậy, ngôi miếu này vẫn giữ được vẻ đẹp riêng, cực kỳ yên bình và tĩnh lặng.

Sự tích miếu nổi ở Gò Vấp

Những sự tích lịch sử liên quan đến ngôi miếu này có vào khoảng thế kỷ thứ XVIII. Theo ông cha ta, ngày trước có một người đàn ông làng chài đã vớt được xác của một phụ nữ ở đây. Ông đã mang xác của bà đi chôn ở cù lao và lập nên ngôi miếu nhỏ để thờ cúng.

Sự tích miếu nổi ở Gò Vấp

Ban đầu ngôi miếu này khá đơn sơ, chỉ được dựng lên bằng tre để người dân cầu bình an. Sau đó Miếu Nổi Gò Vấp bị bỏ hoang. Đến năm 1992, một người dân tại khu vực này đã đứng lên cải tạo và tu sửa. Mục đích chính là thờ Ngũ Hành, Long Mẫu. Qua nhiều lần trùng tu, ngôi Miếu này trở nên khang trang, đẹp hơn. Tuy nhiên, người dân vẫn luôn cố gắng gìn giữ nét độc đáo trong kiến của của ngôi miếu.

Điều gì khiến Miếu Nổi Gò Vấp trở nên đặc biệt?

Miếu Nổi Gò Vấp, HCM là nơi lưu giữ khung cảnh tuyệt đẹp, sông nước hữu tình. Bên dưới sẽ là 3 điều đặc biệt tạo nên điểm nhấn cho ngôi miếu này.

Cảnh quan đa dạng của chùa Bà Miếu Nổi Gò Vấp

Đầu tiên phải kể đến Chùa Bà Miếu Nổi Gò Vấp. Tọa lạc trên một cù lao với diện tích hơn 2500m2, khung cảnh bốn bề sông nước. Bờ Tây của Miếu là khu vực dân cư phương 5, Gò Vấp. Bờ Đông là phường An Phú Đông thuộc quận 12. Xung quanh miếu vẫn giữ được nét đẹp miệt vườn, trù phú của vùng đất Gia Định thời xưa.

Nét đẹp trong kiến trúc

Ngay trước mặt tiền của Miếu Nổi Gò Vấp được cất theo kiểu chữ Tam. Tổng thể gồm có 3 toà nhà nối tiếp nhau, có lợp mái âm dương và tráng men xanh ngọc. Phía trên đỉnh của mỗi ngôi nhà đều có chạm khắc hình ảnh rồng chầu. Nét kiến trúc lâu đời tại Việt Nam. Trên đầu đao đều có gắn hình tượng Long – Ly – Quy – Phụng cùng với những hoạt tiết đẹp mắt về sông nước, thiên nhiên. Những bức tượng ở phía trong khuôn viên được sơn một màu hồng đậm. Những cánh cửa thì được sơn màu đỏ.

Cùng với đó, khuôn viên của ngôi miếu còn sở hữu một cây cổ thụ to lớn, hơn 100 năm tuổi. Cây có lá rất to, tán rộng, tạo bóng mát xuống sân miếu. Đây là khu vực nghỉ ngơi dành cho khách du lịch khi ghé thăm.

Bên ngoài miếu là địa điểm thờ cúng ông Hổ. Đây là một trong những Vật linh giáo có nguồn gốc từ người Hoa. Còn phía trong miếu được đặt một bệ thời với 5 bức tượng hổ ở tư thế chồm.

Nét đẹp kiến trúc tại Miếu Nổi

Miếu Nổi Gò Vấp thờ ai?

  • Tiền điện: Nơi thờ cúng Phật Di lặc. 2 bên thờ Phật Như Lai và Địa Mẫu.Phía trên tiền điện thờ tượng Quan Ân Chuẩn Đề. Dọc hay bên là những bước tượng Thập Bát La Hán.
  • Trung điện: Chính giữa là nơi thờ Tề Thiên Đại Thánh. Xung quanh là bao lam bằng gỗ chạm theo chủ đề tiên nữ dâng đào, có khắc 4 chữ “Thánh Gia bảo điện”.
  • Chính điện: Ở giữa thờ tượng Ngũ Hành Thánh Mẫu. Bên trong chính điện có đặt 5 lọ tượng gỗ thờ các mệnh: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Trước điện có bàn hương án thờ bà Chúa Xứ Châu Đốc và Cửu Huyền. Bên phải là đền thờ Quan công và Bao công. 

Một số lưu ý khi thăm viếng Miếu Nổi tại quận Gò Vấp

Tương tự như những địa điểm linh thiêng khác, du khách đến đây cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Lựa chọn trang phục kín đáo, gọn gàng để giữ được nét trang nghiêm khi vào miếu
  • Đi nhẹ nói khẽ, không tuỳ tiện đụng chạm vào các vật thiêng
  • Ra vào cửa cần đi hai bên cổng tam quan, không được đi chính giữa
  • Chuẩn bị lễ vật đơn giản, bày biện vừa đủ

Miếu Nổi Gò Vấp là một trong những công trình lịch sử tâm linh của dân tộc ta. Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn, hãy đến đây nhé. Bất động sản Gò Vấp hy vọng rằng với những thông tin chi tiết bên trên sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến tham quan sắp tới.